Lớp 1

Lớp 2

Lớp 2 - kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu tham khảo

Lớp 3

Sách giáo khoa

Tài liệu tham khảo

Sách VNEN

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Lớp 6

Lớp 6 - kết nối tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 7

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

Lớp 10

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Đề thi

Chuyên đề & Trắc nghiệm

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài bác tập

Đề thi

Chuyên đề và Trắc nghiệm

IT

Ngữ pháp tiếng Anh

Lập trình Java

Phát triển web

Lập trình C, C++, Python

Cơ sở dữ liệu


*

Để học giỏi Vật Lí lớp 11, lân cận các bài bác Giải bài bác tập thiết bị Lí 11, loạt bài xích Bài tập trắc nghiệm đồ Lí 11 và thắc mắc trắc nghiệm vật dụng Lí 11 được biên soạn bám đít nội dung sách giáo khoa đồ dùng Lí 11 khiến cho bạn củng cầm và ôn luyện kỹ năng và kiến thức môn vật dụng Lí để giành được kết quả cao trong những bài thi và bài kiểm tra môn thiết bị Lí lớp 11.

Bạn đang xem: Đề trắc nghiệm và đề kiểm tra vật lý

Mục lục bài tập trắc nghiệm thứ Lí 11

Chương 1: Điện tích. Điện trường

Chương 2: dòng điện ko đổi

Chương 3: loại điện trong các môi trường

Chương 4: từ bỏ trường

Chương 5: cảm ứng điện từ

Chương 6: Khúc xạ ánh sáng

Chương 7: Mắt. Các dụng thay quang

Danh mục trắc nghiệm theo bài bác học

Chương 1: Điện tích. Điện trường

Chương 2: cái điện không đổi

Chương 3: dòng điện trong số môi trường

Chương 4: từ bỏ trường

Chương 5: cảm ứng điện từ

Chương 6: Khúc xạ ánh sáng

Chương 7: Mắt. Các dụng nạm quang

Trắc nghiệm bài xích 1 (có đáp án): Điện tích - Định nguyên tắc Cu-lông

Bài 1. Hai năng lượng điện dương q1, q2 có và một độ lớn được đặt tại hai điểm A, B thì ta thấy hệ tía điện tích này nằm cân bằng trong chân không. Làm lơ trọng lượng của bố điện tích. Chọn tóm lại đúng .

A. Qo là điện tích dương

B. Qo là năng lượng điện âm

C. Qo có thể là điên tích âm có thể là điện tích dương

D. Qo phải bởi 0

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Bỏ qua trọng lượng của 3 điện tích. Do hai năng lượng điện dương bao gồm cùng độ lớn được đặt tại hai điểm A, B với q0 đặt tại trung điểm của AB đề nghị q0 luôn luôn cân bởi do chịu chức năng của nhị lực thuộc giá, trái hướng từ hai điện tích q1, q2.

*

Để năng lượng điện tích quận 1 đặt tại A cân bằng thì lực chức năng của q0 lên q1 phải cân bằng với lực tính năng của quận 2 lên q1, tức trái hướng lực công dụng của quận 2 lên q1. Vậy q0 bắt buộc là năng lượng điện âm.


Bài 2. hai quả ước nhẹ có cùng cân nặng được treo vào từng điểm bằng hai dây chỉ giống như nhau. Truyền mang lại hai quả cầu điện tích thuộc dấu q1 và q3 = 3q1, nhì quả ước đẩy nhau. Góc lệch của nhì dây treo nhì quả mong so cùng với phương thẳng đứng là α1 cùng α2. Lựa chọn biểu thức đúng :

A. α1 = 3α2

B. 3α1 = α2

C. α1 = α2

D. α1 = 1,5α2

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Hai quả mong tích điện cùng dấu phải đẩy nhau. Từng quả cầu cân đối do tính năng của cha lực là trọng tải P−, lực năng lượng điện F−, lực căng T− của dây treo phải P− + T− + F− = 0

*

Vì nhị quả mong giống nhau nên tất cả cùng trọng lực P−; lực năng lượng điện

*
công dụng lên hai quả ước là hai lực trực đối gồm độ to
*
; lực căng của mỗi dây treo
*
hướng dọc từ sợi dây.

Ta bao gồm

*
, do thế hai dây treo bị lệch đối với phương trực tiếp đứng góc α1 = α2 = α.


Bài 3. trái cầu nhỏ dại có cân nặng 18g với điện tích q1 = 4.10-6 C treo làm việc đầu một tua dây mảnh nhiều năm 20cm. Nếu để điện tích q.2 tại điểm treo sợi dây thì trương lực của dây sụt giảm một nửa. đem g = 10m/s2. Điện tích q2 có giá trị bằng :

A. -2.10-6C

B. 2.10-6C

C. 10-7C

D. -10-7C

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Khi chưa có q2, quả cầu cân đối do tác dụng của trọng lực P→ , trương lực T→ của dây treo:

*

Khi có q2, quả cầu cân đối do tính năng của trọng lực P→ , lực căng T→ cùng lực điện F→:

*

Lực điện ngược hướng trọng tải P→ nên q2 hút q1 ⇒ q.2 là năng lượng điện âm

*

Thay số:

*

Bài 4. Hai điện tích điểm q.1 và quận 2 được giữ cố định và thắt chặt tại 2 điểm A cùng B giải pháp nhau một khoảng chừng a trong năng lượng điện môi. Điện tich quận 3 đặt trên điểm C bên trên đoạn AB cách B một khoảng a/3. Để năng lượng điện tích q3 cân bởi phải có đk nào sau đây ?

A. Q.1 = 2q2

B. Q1 = -4q2

C. Quận 1 = 4q2

D. Quận 1 = -2q2

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Để q3 cân bởi thì các lực của q1, q2 công dụng lên quận 3 phải thoả mãn:

F1→+ F2→= 0→

Hai lực F1→,F2→ cùng phương, ngược chiều, q.3 đặt trên điểm C trên đoạn AB nên quận 1 và q2 cùng dấu

*

*

Bài 5. Hai điện tích điểm q.1 = 4.10-6 và q2 = 4.10-6C đặt tại 2 điểm A và B vào chân không giải pháp nhau một khoảng tầm 2a = 12cm. Một năng lượng điện q = -2.10-6C đặt tại điểm M trê tuyến phố trung trực của AB, phương pháp đoạn AB một khoảng bằng a. Lực tính năng lên điện tích q tất cả độ to là :

A. 10√2N

B. 20√2N

C. 20N

D. 10N

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Hai lực F1− F2−tác dụng lên q ( hinh 1.1G)

*

Ta bao gồm AM = BM = a√2 =6√2 centimet

*

Hợp lực tính năng lên điện tích q:

*
vị F1 = F2 cùng Tam giác ABM vuông cân nặng tại M đề nghị F=F1√2 =10√2N


Bài 6. nhì quả cầu nhỏ dại có cùng trọng lượng m,cùng tích năng lượng điện q, được treo trong bầu không khí vào và một điểm O bằng sợi dây mảnh (khối lượng dây không đáng kể) cách điện, không dãn, chiều dài l. Do lực đẩy tĩnh điện, chúng biện pháp nhau một khoảng chừng r(r l). Điện tích của từng quả ước là:

*

*

*

*

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Ở vị trí thăng bằng mỗi quả cầu sẽ chịu tính năng của cha lực: trọng lực P→ , lực tĩnh năng lượng điện F→ cùng lực căng dây T→ , lúc đó:

*

Mặc khác

*
, cùng với r rất nhỏ so với l đề xuất α nhỏ, ta tất cả
*
do thế độ khủng của điện tích sẽ truyền đến quả cầu là:
*


Bài 7. hai quả mong giống nhau với điện, cùng đặt trong chân không, và phương pháp nhau một khoảng r = 1 m thì chúng hút nhau một lực F1 = 7,2 N. Tiếp đến cho nhị quả ước tiếp xúc với nhau với đưa quay trở lại vị trí cũ thì chúng đẩy nhau một lực F2 = 0,9 N. Điện tích của mỗi quả cầu trước lúc tiếp xúc là

*

*

*

*

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

+ Lực shop giữa nhì quả cầu trước khi cho bọn chúng tiếp xúc nhau:

*

Vì lực ảnh hưởng giữa hai điện tích là lực hút nên hai điện tích này trái lốt nhau q1q2=-8.10-10 (1)

+ vì chưng hai trái cấu kiểu như nhau buộc phải điện tích của từng quả cầu sau khoản thời gian cho bọn chúng tiếp xúc với nhau

*

Ta gồm

*

+ Giải hệ phương trình (1) và (2) ta nhận được

*


Bài 8. Tại bố đỉnh của một tam giác đều tín đồ ta đặt bố điện tích giống nhau q.1 = q.2 = q3 = 6.10-7 . Hỏi phải đặt điện tích q0 làm việc đâu, có giá trị từng nào để hệ đứng cân bằng.

A. Tại chổ chính giữa tam giác với q0 = -3,46.10-7C

B. Tại trung ương tam giác và q0 = -5,34.10-7C

C. Tại trung ương tam giác với q0 = 3,46.10-7C

D. Tại vai trung phong tam giác và q0 = 5,34.10-7C

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

*

+ Điều kiện cân đối của năng lượng điện tích quận 3 đặt tại C:

*

+ F3→ tất cả phương là phân giác của góc Ĉ,

*

+ Xét tương tự cho q1 và quận 2 ta suy ra được q0 phải nằm ở vị trí tâm của tam giác

*


Bài 9. Tại nhị điểm A với B giải pháp nhau 20 cm trong ko khí, để hai năng lượng điện tích q1 = -3.10-6 ,q2 = 8.10-6 . Xác định lực điện vày hai năng lượng điện này tác dụng lên q3 = 2.10-6 để ở C. Biết AC = 12 cm, BC = 16 cm.

A. F = 3,98N

B. F = 9,67N

C. F = 3,01N

D. F = 6,76N

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

+ những điện tích quận 1 và q2 tính năng lên năng lượng điện q3 các lực F13→ cùng F23→ gồm phương chiều như hình vẽ cùng độ lớn:

*

*

+ Lực tổng hợp tính năng lên q.3 có phương chiều như hình vẽ, và độ lớn

*


Bài 10. nhị quả ước giống bằng kim loại, có khối lượng 5g, được treo vào và một điểm O bởi hai gai dây ko dãn, nhiều năm 10cm. Hai quả cầu này xúc tiếp nhau. Tích điện cho một quả ước thì thấy nhì quả cầu đẩy nhau cho đến khi hai dây treo phù hợp với nhau một góc 600. Tính độ khủng điện tích đang tích đến quả cầu. đem g = 10m/s2.

A. Q= 6.10-7

B. Q= 4.10-7

C. Q= 2.10-7

D. Q= 2.10-7

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

+ lúc tích năng lượng điện q cho 1 quả ước thì từng quả ước sẽ mang điện 0,5q cùng dấu yêu cầu chúng đẩy nhau.

*

+ Ở vị trí thăng bằng mỗi quả mong sẽ chịu tác dụng của cha lực: trọng tải P→ , lực tĩnh năng lượng điện F→ và lực căng dây T→ , lúc đó:

*

Mặt không giống

*
do vậy độ lớn của năng lượng điện tích sẽ truyền cho quả mong là

*


Trắc nghiệm bài 2 (có đáp án): Thuyết electron - Định qui định bảo toàn điện tích

Bài 1. hai quả cầu nhỏ tuổi bằng sắt kẽm kim loại giống nhau bỏ lên trên hai giá bí quyết điện mang các điện tích q1 dương, q.2 âm với độ khủng của điện tích q1 lớn hơn điện tích q2. Mang lại 2 quả ước tiếp xúc nhau rồi bóc chúng ra. Khi đó:

A. Hai quả cầu cùng với điện tích dương gồm cùng độ béo là |q1 + q2|

B. Nhì quả mong cùng sở hữu điện tích âm tất cả cùng độ phệ là |q1 + q2|

C. Nhì quả cầu cùng sở hữu điện tích dương gồm độ phệ là

D. Nhị quả mong cùng sở hữu điện tích dương tất cả độ mập là

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Hệ nhị quả cầu là 1 trong hệ xa lánh về điện. Theo định lý lẽ bảo toàn năng lượng điện tích, tổng đại số của các điện tích của nhị quả ước không đổi. Ngoài ra điện tích q.1 dương, q.2 âm với độ béo của điện tích q1 lớn hơn điện tích q2 nên sau khi hai quả tiếp xúc nhau rồi bóc chúng ra thì nhì quả mong cùng với điện tích dương, có cùng độ béo là


Bài 2. cha quả cầu bằng sắt kẽm kim loại A, B, C đặt trên 3 giá cách điện riêng rẽ. Tích điện dương cho quả ước A. Trường vừa lòng nào sau đây thì quả mong B bị nhiễm năng lượng điện dương, quả cầu C bị nhiễm điện âm.

A. Mang lại quả cầu B xúc tiếp với quả ước C, rồi đến quả mong A đụng vào quả mong B, sau đó tách bóc quả cầu A ra.

B. đến quả cầu B tiếp xúc với quả ước C , rồi đưa quả mong A lại ngay gần quả ước B, sau đó bóc tách quả mong C ra khỏi quả mong B.

C. Cho quả cầu B xúc tiếp với quả ước C, rồi chuyển quả mong A lại ngay sát quả ước C, sau đó bóc quả mong C thoát khỏi quả cầu B.

D. Không có Phương án như thế nào khả thi do quả cầu A ban sơ được tích điện dương.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Cho hai quả mong B tiếp xúc với quả ước C chế tạo thành một vật dụng dẫn điện. Đưa quả mong A lại ngay gần quả cầu C thì xảy ra hiện tượng lây lan điện do hưởng ứng. Quả ước C ngay gần quả cầu A đang nhiễm điện âm do các electron tự do thoải mái của B với C bị kéo về ngay sát A, quả cầu B thiếu electron buộc phải nhiễm điện dương. Sau đó bóc tách quả mong C ra khỏi quả cầu B thì quả mong B bị nhiễm điện dương, quả mong C bị lây nhiễm điện.


Bài 3. Khi đưa một quả cầu kim loại không nhiễm điện lại gần một quả cầu khác nhiễm điện thì

A. Nhì quả mong đẩy nhau.

B. Hai quả cầu hút nhau.

C. Ko hút nhưng mà cũng ko đẩy nhau.

D. Hai quả cầu thương lượng điện tích mang lại nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Khi chuyển một trái cầu sắt kẽm kim loại A ko nhiễm điện lại sát một quả mong B nhiễm năng lượng điện thì nhị quả mong hút nhau.

Thực ra khi gửi quả cầu A ko tích năng lượng điện lại ngay sát quả ước B tích năng lượng điện thì quả mong A sẽ bị nhiễm điện do hưởng ứng phần điện tích trái dấu với quả mong B nằm sát quả ước B hơn so cùng với phần tích điện thuộc dấu. Tức là quả mong B vừa đẩy lại vừa hút quả ước A, nhưng lại lực hút to hơn lực đẩy nên hiệu quả là quả ước B đang hút quả mong A.


Bài 4. phân phát biểu nào sau đây là không đúng?

A. Trong vật dẫn điện có khá nhiều điện tích trường đoản cú do.

B. Trong điện môi bao gồm rất ít năng lượng điện tự do.

C. Xét về tổng thể thì một vật dụng nhiễm điện vị hưởng ứng vẫn là một trong vật trung hoà điện.

D. Xét về toàn thể thì một đồ dùng nhiễm điện bởi vì tiếp xúc vẫn là 1 vật trung hoà điện.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Theo thuyết êlectron thì: Trong đồ gia dụng dẫn điện có nhiều điện tích từ do. Trong điện môi gồm rất ít năng lượng điện tự do.

Xét về toàn thể thì một vật nhiễm điện vì chưng hưởng ứng vẫn là một trong những vật trung hoà điện. Còn truyền nhiễm điện vì chưng tiếp xúc thì êlectron đưa từ đồ vật ày sang vật dụng kia dẫn mang lại vật này quá hoặc thiếu êlectron. Cần phát biểu “Xét về toàn cục thì một đồ gia dụng nhiễm điện vì chưng tiếp xúc vẫn là một trong những vật trung hoà điện” là ko đúng.


Bài 5. phát biết nào sau đó là không đúng

A. Trang bị dẫn năng lượng điện là vật dụng có chứa được nhiều điện tích từ bỏ do.

B. Vật biện pháp điện là vật bao gồm chứa cực kỳ ít năng lượng điện tự do.

C. Vật dụng dẫn điện là vật gồm chứa hết sức ít điện tích tự do.

D. Hóa học điện môi là chất gồm chứa siêu ít điện tích tự do.

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Theo định nghĩa: đồ dùng dẫn điện là thứ có chứa được nhiều điện tích trường đoản cú do. Vật biện pháp điện (điện môi) là vật tất cả chứa cực kỳ ít năng lượng điện tự do. Vì thế phát biểu “Vật dẫn điện là vật bao gồm chứa khôn xiết ít năng lượng điện tự do” là không đúng.


Bài 6. phạt biểu nào sau đây là không đúng?

A. Trong quá trình nhiễm điện vì cọ sát, êlectron đã chuyển từ đồ dùng này sang đồ gia dụng kia.

B. Trong quá trình nhiễm điện bởi hưởng ứng, đồ bị nhiễm năng lượng điện vẫn trung hoà điện.

C. Khi cho 1 vật nhiễm năng lượng điện dương xúc tiếp với một vật chưa nhiễm điện, thì êlectron chuyển từ vật chưa nhiễm năng lượng điện sang đồ dùng nhiễm điện dương.

D. Khi cho một vật nhiễm điện dương xúc tiếp với một vật không nhiễm điện, thì điện tích dương đưa từ đồ dùng vật nhiễm năng lượng điện dương sang chưa nhiễm điện.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Theo thuyết êlectron:

+ Trong quá trình nhiễm điện bởi cọ sát, êlectron đã gửi từ đồ vật này sang thứ kia.

+ Trong quá trình nhiễm điện do hưởng ứng, êlectron chỉ chuyển từ đầu này lịch sự đầu tê của vật dụng còn đồ vật bị nhiễm năng lượng điện vẫn trung hoà điện.

Khi cho 1 vật nhiễm năng lượng điện dương tiếp xúc với một vật không nhiễm điện, thì êlectron gửi từ vật không nhiễm điện sang đồ nhiễm năng lượng điện dương. Vì thế phát biểu “Khi cho 1 vật nhiễm điện dương tiếp xúc với một vật chưa nhiễm điện, thì năng lượng điện dương đưa từ thiết bị vật nhiễm năng lượng điện dương sang không nhiễm điện” là ko đúng.


Bài 7. phân phát biểu nào sau đó là không đúng?

A. Phân tử êlectron là hạt tất cả mang năng lượng điện âm, bao gồm độ phệ 1,6.10-19 (C).

B. Hạt êlectron là phân tử có trọng lượng m = 9,1.10-31 (kg).

C. Nguyên tử có thể mất hoặc dìm thêm êlectron để biến ion.

D. êlectron ko thể hoạt động từ đồ này sang vật dụng khác.

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

Theo thuyết êlectron thì êlectron là hạt gồm mang năng lượng điện q = -1,6.10-19 (C), có khối lượng m = 9,1.10-31 (kg). Nguyên tử rất có thể mất hoặc dấn thêm êlectron để biến ion. Bởi vậy nế nói “êlectron không thể hoạt động từ vật dụng này sang vật khác” là ko đúng.


Bài 8. trong số chất sau đây:

I. Hỗn hợp muối NaCl; II. Sứ; III. Nước nguyên chất; IV. Than chì.

Những hóa học điện dẫn là:

A. I với II

B. III và IV

C. I cùng IV

D. II và III.

Hiển thị đáp án

Bài 9. trong số cách nhiễm điện: I. Bởi vì cọ xát; II. Bởi tiếp xúc; III. Bởi hưởng ứng.

Ở biện pháp nào thì tổng đại số điện tích trên vật không thay đổi?

A. I

B. II

C. III

D. Cả 3 cách

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

Ở hiện tượng kỳ lạ nhiễm điện bởi hưởng ứng, hai phần của thứ nhiễm năng lượng điện trái dấu gồm cùng độ lớn, tổng đại số điện tích trên đồ không cố gắng đổi.

Xem thêm: Chuyên Đề Văn 7 Kì 2 Của Mình, Chuyên Đề Ôn Hsg Môn Ngữ Văn Lớp 7


Bài 10. trong số chất sau đây: I. Thủy tinh; II: Kim Cương; III. Hỗn hợp bazơ; IV. Nước mưa. Rất nhiều chất năng lượng điện môi là:

A.I cùng II

B. III và IV

C. I và IV

D. II và III

Hiển thị đáp án

Đáp án: A


Giới thiệu kênh Youtube nasaconstellation.com


Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.nasaconstellation.com


CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, nasaconstellation.com HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng cam kết khóa học giỏi 11 dành riêng cho teen 2k4 tại khoahoc.nasaconstellation.com