Bài tập trắc nghiệm con lắc solo có lời giải

Với bài tập trắc nghiệm con lắc solo có lời giải Vật Lí lớp 12 tổng thích hợp 60 bài tập trắc nghiệm bao gồm lời giải chi tiết sẽ giúp học sinh ôn tập, biết cách làm dạng bài bác tập nhỏ lắc 1-1 từ đó đạt điểm cao trong bài xích thi môn đồ Lí lớp 12.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm lý thuyết con lắc đơn

*

Câu 1.Con lắc đối chọi gồm vật dụng nặng trọng lượng m treo vào gai dây tại nơi có tốc độ trọng ngôi trường g, dao động điều hoà với chu kỳ T phụ thuộc vào

A. L cùng gB. M với lC. M cùng gD. M, l và g

Lời giải:

lựa chọn A. Chu kỳ của bé lắc solo là , cho nên vì vậy T chỉ phụ thuộc l vào g.

Câu 2. bé lắc solo chiều lâu năm l xê dịch điều hoà với chu kỳ

*

Lời giải:

lựa chọn C. Chu kỳ luân hồi của con lắc 1-1 là .

Câu 3. nhỏ lắc đơn xấp xỉ điều hoà, khi tăng chiều dài của bé lắc lên 4 lần thì tần số xê dịch của con lắc:

A. Tạo thêm 2 lần.

B. Giảm xuống 2 lần.

C. Tạo thêm 4 lần.

D. Giảm sút 4 lần.

Lời giải:

chọn B. Tần số xê dịch của bé lắc đối kháng là

*
, khi tăng chiều lâu năm lên 4 lần thì tần số giảm đi 2 lần.

Câu 4. Trong xê dịch điều hoà của bé lắc đơn, vạc biểu làm sao sau đấy là đúng?

A. Khả năng kéo về phụ thuộc vào chiều dài của bé lắc.

B. Lực kéo về dựa vào vào trọng lượng của vật dụng nặng.

C. Tốc độ của vật phụ thuộc vào khối lượng của vật.

D. Tần số góc của vật dựa vào vào cân nặng của vật.

Lời giải:

chọn B. Sức lực kéo về (lực hồi phục) trong nhỏ lắc đơn là thành phần trọng lực tính năng lên đồ được chiếu lên phương tiếp tuyến đường với quỹ đạo đưa động, và có giá trị P2 = Psinα = mgsinα vì vậy lực kéo về phụ thuộc vào khối lượng của vật.

Câu 5. nhỏ lắc đối kháng (chiều dài không đổi), xấp xỉ với biên độ bé dại có chu kỳ phụ thuộc vào vào

A. Cân nặng của nhỏ lắc.

B. Trọng lượng của bé lắc.

C. Tỉ số giữa trọng lượng và trọng lượng của nhỏ lắc.

D. Trọng lượng riêng của bé lắc.

Lời giải:

lựa chọn C. Tỉ số thân trọng lượng và trọng lượng của bé lắc chính là gia tốc trọng trường tại khu vực vật dao động.

Câu 6. nhỏ lắc đơn giao động điều hoà với chu kỳ luân hồi 1s tại chỗ có vận tốc trọng ngôi trường 9,8 m/s2, chiều nhiều năm của con lắc là

A. L = 24,8 mB. L = 24,8 cmC. L = 1,56 mD. L = 2,45 m

Lời giải:

chọn B. Chu kỳ của con lắc đối chọi , suy ra chiều nhiều năm của nhỏ lắc là l = T2g/(4π2) = 0,248 m = 24,8 cm.

Câu 7. con lắc đơn dao động điều hoà tại khu vực có gia tốc trọng ngôi trường 9,81 m/s2, với chu kỳ T = 2s. Chiều lâu năm của nhỏ lắc là

A. L = 3,120 mB. L = 96,60 cmC. L = 0,993 mD. L = 0,040 m

Lời giải:

Chọn C.

Câu 8. Ở vị trí mà nhỏ lắc 1-1 đếm giây (chu kỳ 2s) có độ lâu năm 1 m, thì bé lắc 1-1 có độ lâu năm 3 m sẽ giao động với chu kỳ là

A. T = 6 sB. T = 4,24 sC. T = 3,46 sD. T = 1,5 s

Lời giải:

chọn C. Bé lắc 1-1 khi chiều nhiều năm là l1 = 1 m xê dịch với

*

Con lắc 1-1 khi chiều dài là l2 = 3 m giao động với chu kỳ luân hồi

*

Một nhỏ lắc 1-1 có độ dài l1 dao động với chu kỳ T1 = 0,8 s. Một nhỏ lắc solo khác có độ lâu năm l2 xê dịch với chu kỳ T1 = 0,6 s. Chu kỳ của bé lắc solo có độ lâu năm l1 + l2 là

A. T = 0,7 sB. T = 0,8 sC. T = 1,0 sD. T = 1,4 s

Lời giải:

chọn C. Bé lắc 1-1 khi chiều nhiều năm là l1 giao động với chu kỳ luân hồi

*

Con lắc đối kháng khi chiều dài là l2 giao động với chu kỳ luân hồi

Con lắc đối kháng khi chiều nhiều năm là l1 + l2 giao động với chu kỳ luân hồi

*

Câu 10. Một nhỏ lắc solo có độ dài , trong khoảng thời gian Δt nó thực hiện được 6 dao động. Bạn ta giảm sút độ dài của chính nó đi 16 cm, cũng trong khoảng thời gian Δt như trước nó thực hiện được 10 dao động. Chiều lâu năm của con lắc ban sơ là

A. L = 25 mB. L = 25 cmC. L = 9 mD. L = 9 cm

Lời giải:

chọn B. Khi con lắc solo có độ nhiều năm , vào khoảng thời hạn Δt nó tiến hành được 6 dao động. Người ta giảm sút độ dài của nó đi 16 cm = 0,16 m, cũng vào khoảng thời hạn Δt như trước đó nó tiến hành được 10 dao động. Ta bao gồm biểu thức sau:

*

Giải phương trình ta được l = 0,25 m = 25 cm

Câu 11. trên một nơi tất cả hai nhỏ lắc đơn đang xấp xỉ với các biên độ nhỏ. Trong cùng một khoảng thời gian, bạn ta thấy con lắc đầu tiên thực hiện nay được 4 dao động, con lắc đồ vật hai tiến hành được 5 dao động. Tổng chiều dài của hai nhỏ lắc là 164 cm. Chiều nhiều năm của mỗi con lắc theo lần lượt là

A. L1 = 100 m, l2 = 6,4 m.

B. L1 = 64 cm, l2 = 100 cm.

C. L1 = 1,00 m, l2 = 64 cm.

D. L1 = 6,4 cm, l2 = 100 cm.

Lời giải:

Chọn C. Nhỏ lắc đơn có độ lâu năm 1, trong khoảng thời gian Δt nó triển khai được 4 dao động. Con lắc 1-1 có độ lâu năm l2 = 1,6 – l1 cũng trong khoảng thời gian Δt như trước nó thực hiện được 5 dao động. Ta tất cả biểu thức sau:

*

Giải phương trình ta được l1 = 1,00 m, và suy ra l2 = 0,64 m = 64 cm

Câu 12. Một đồng hồ quả rung lắc chạy đúng trên một vị trí trên khía cạnh đất. Người ta đưa đồng hồ đeo tay từ mặt đất lên chiều cao h = 5 km, nửa đường kính Trái khu đất là R = 6400 km (coi ánh sáng không đổi). Mỗi ngày đêm đồng hồ thời trang đó chạy

A. Nhanh 68sB. Lừ đừ 68sC. Nhanh 34sD. Lờ lững 34s

Lời giải:

Chọn B. Chu kỳ của nhỏ lắc lúc ở mặt đất là

Khi nhỏ lắc ở chiều cao h = 5 km thì chu kỳ xê dịch là

*
suy ra g’ T → đồng hồ thời trang chạy chậm. Trong từng ngày đêm đồng hồ đeo tay chạy đủng đỉnh một lượng là Δt = 24.3600(T/T" - 1), cố số ta được Δt = 68 s

Câu 13. Một con lắc đối chọi có chu kỳ dao động T = 4s, thời hạn để bé lắc đi tự VTCB cho vị trí bao gồm li độ cực đại là:

A. T = 0,5sB. T = 1,0sC. T = 1,5sD. T = 2,0s

Lời giải:

Chọn B. Thời gian con nhấp lên xuống đi từ bỏ VTCB mang đến vị trí gồm li độ cực lớn là T/4.

Câu 14. Một nhỏ lắc solo có chu kỳ xấp xỉ T = 3s, thời gian để nhỏ lắc đi trường đoản cú VTCB cho vị trí có li độ x = A/2 là

A. T = 0,250sB. T = 0,375sC. T = 0,750sD. T = 1,50s

Lời giải:

*

Chọn A. Vận dụng quan hệ giữa vận động tròn phần lớn và dao động điều hoà, ta có thời gian vật vận động từ VTCB mang lại vị trí có li độ

x = A/2 là t = (π/6)/ω = T/12 = 0,250 s

Câu 15. Một bé lắc 1-1 có chu kỳ xấp xỉ T = 3s, thời gian để bé lắc đi từ bỏ vị trí bao gồm li độ x = A/2 cho vị trí tất cả li độ cực to x = A là

A. T = 0,250sB. T = 0,375sC. T = 0,500sD. T = 0,750s

Lời giải:

Chọn C

Câu 16. Một con lắc đơn xấp xỉ với biên độ góc là 60° làm việc nơi tất cả gia tốc trọng lực bằng 10 m/s2. Tốc độ của bé lắc lúc qua vị trí thăng bằng là 4 m/s. Tính độ dài của dây treo nhỏ lắc.

A. 0,8 m B. 1 mC. 1,6 m D. 3,2 m

Lời giải:

*

Chọn C. Cần sử dụng bảo toàn cơ năng (mv2)/2 = mgh

Với biên độ góc là 60° em vẽ hình vẫn thấy chiều cao h = 1/2

Nên

*

Câu 17. Một nhỏ lắc đối chọi gồm quả cầu bé dại khối lượng m treo vào tua dây bao gồm chiều nhiều năm l = 40 cm. Làm lơ sức cản ko khí. Đưa bé lắc lệch ngoài phương thẳng đứng góc α0 = 0,15 rad rồi thả nhẹ, quả cầu xê dịch điều hòa. Quãng đường cực đại mà quả mong đi được vào khoảng thời hạn 2T/3 là

A. 18 cmB. 16 cmC. đôi mươi cmD. 8 cm

Lời giải:

Chọn A.

*

Ta có: s0 = l.α0 = 40.0,15 = 6 cm.

Quãng đường cực lớn mà quả cầu đi được là lúc vật qua vùng có tốc độ cực đại qua VTCB.

Coi vật xê dịch theo hàm cos. Ta lấy đối xứng qua trục Oy.

Góc quét:

*

Trong góc quét: Δφ1 = π thì quãng đường lớn số 1 vật đi được là: Smax1 = 2A = 12 cm.

Trong góc quét: Δφ1 = π/3 trường đoản cú M đến N: thì Smax2 = 2.3 = 6 cm.

Vậy Smax = Smax1 + Smax2 = 18 cm

Câu 18. Một nhỏ lắc đơn gồm hòn bi nhỏ bằng kim loại được tích điện q > 0. Lúc để con nhấp lên xuống vào trong năng lượng điện trường đều phải có véc tơ độ mạnh điện trường nằm theo chiều ngang thì trên vị trí cân bằng dây treo phù hợp với phương thẳng đứng một góc α với tanα = 3/4, bây giờ con rung lắc dao động bé dại với chu kỳ luân hồi T1. Nếu thay đổi chiều năng lượng điện trường này sao để cho véctơ độ mạnh diện trường có phương thẳng đứng hướng lên và cường độ không đổi thì chu kỳ luân hồi dao động nhỏ tuổi của nhỏ lắc bây giờ là:

A. T1√(5/7)B. T1/√5 C. T1√(7/5)D. T1√5

Lời giải:

chọn D. Ta có gia tốc do lực điện trường gây ra cho thiết bị a = F/m = Eq/m (E là độ mập cường độ năng lượng điện trường).

Khi năng lượng điện trường ở ngang:

*

Khi điện trường hướng thẳng đứng lên trên

*

Với g2 = g – a = g – (3/4)g = (1/4) g

*

Câu 19. Một bé lắc đơn có trọng lượng 50g đặt trong một năng lượng điện trường đều phải có vecto độ mạnh điện ngôi trường E phía thẳng vùng dậy trên và bao gồm độ béo 5.103 V/m. Khi không tích điện đến vật, chu kì giao động của con lắc là 2s. Khi tích điện mang đến vật thì chu kì dao động của con lắc là π/2 s. Lấy g = 10 m/s2 cùng π2 = 10. Điện tích của đồ vật là

A. 4.10-5 CB. – 4.10-5 C C. 6.10-5 CD. – 6.10-5 C

Lời giải:

Chọn D.

Khi không tích điên chu kỳ:

*

Sau lúc tích năng lượng điện chu kỳ:

*

*

Câu 20. trong khoảng thời gian Δt, bé lắc đối kháng có chiều dài 1 triển khai 40 dao động. Vẫn chấp nhận cho con lắc dao động ở vị trí đó tuy nhiên tăng chiều nhiều năm sợi dây thêm 1 đoạn bằng 7,9 cm thì vào khoảng thời gian Δt nó thực hiện được 39 dao động. Chiều nhiều năm của bé lắc đơn sau khoản thời gian tăng thêm là

A. 152,1 cmB. 160 cmC. 144,2 cmD. 167,9 cm

Lời giải:

chọn B.

Câu 21. tất cả hai bé lắc solo mà độ nhiều năm của chúng khác biệt 22 cm, giao động ở cùng một nơi. Trong thuộc một khoảng thời gian, bé lắc thứ nhất thực hiện được 30 xê dịch toàn phần, nhỏ lắc sản phẩm công nghệ hai triển khai được 36 xấp xỉ toàn phần. Độ dài của những con nhấp lên xuống nhận cực hiếm nào sau đây:

A. L1 = 88 centimet ; l2 = 110 cm.

B. L1 = 78 centimet ; l2 = 110 cm.

C. L1 = 72 cm ; l2 = 50 cm.

D. L1 = 50 centimet ; l2 = 72 cm.

Lời giải:

Ta có:

*

Chọn C

Câu 22. Một con lắc đối kháng mang điện tích dương khi không tồn tại điện trường nó dao động điều hòa với chu kỳ T. Khi gồm điện trường hướng thẳng đứng xuống thì chu kì dao động điều hòa của bé lắc là T1. Khi tất cả điện trường hướng thẳng vực lên thì chu kì dao động điều hòa của con lắc là T2. Chu kỳ luân hồi T xê dịch điều hòa của con lắc khi không tồn tại điện trường tương tác với T1 cùng T2 là:

*

Lời giải:

chọn D

*

Câu 23. Một nhỏ lắc lò xo ném lên mặt phẳng ngang nhẵn, cách điện bao gồm vật nặng khối lượng 50g, tích điện q = đôi mươi μC với lò xo tất cả độ cứng k = trăng tròn N/m. Lúc vật đang nằm thăng bằng thì fan ta tạo ra một điện trường hầu hết E = 105 V/m trong không gian phủ bọc con lắc được đặt theo hướng dọc theo trục lò xo trong khoảng thời gian bé dại Δt = 0,01 s cùng coi rằng trong thời hạn này vật còn chưa kịp dịch chuyển. Tiếp nối con lắc dao động với biên độ là

A. 10 cmB. 1 centimet C. 2 cmD. đôi mươi cm

Lời giải:

Khi có điện trường đồ dùng chịu tác dụng của lực điện trường: F = Eq. Lực F tạo ra xung của lực trong thời hạn Δt : FΔt = ΔP = mv là độ trở thành thiên cồn lượng của thiết bị (vì coi rằng trong thời gian này vật chưa kịp dịch chuyển.) → v = FΔt/m = EqΔt/m

Sau đó bé lắc xê dịch với biên độ A

*

Câu 24. nhỏ lắc đối kháng có vật nhỏ tích điện âm dao động điều hòa trong năng lượng điện trường đều phải sở hữu véctơ độ mạnh điện trường trực tiếp đứng. Độ phệ lực điện tính năng lên vật nhỏ dại bằng một trong những phần tư trọng lượng của nó. Khi năng lượng điện trường hướng xuống chu kỳ luân hồi dao động bé xíu của bé lắc là T1. Khi năng lượng điện trường phía lên thì chu kỳ luân hồi dao động bé của con lắc là T2. Contact đúng là

A. 2T1 = √3T2 B. √3T1 = √5T2 C. √3T2 = √5T1 D. 2T1 = √5T2

Lời giải:

chọn B. Ta bao gồm lực điện F = P/4 = mg/4

Gia tốc biểu kiến:

+ khi năng lượng điện trường hướng xuống:

*

+ khi điện trường hướng lên:

*

*

Câu 25. Một con lắc đối kháng có chiều lâu năm l = 1 m treo ở trằn một thang máy, lúc thang máy đi xuống cấp tốc dần những với tốc độ a = g/2 (g = π2 m/s2) thì chu kỳ luân hồi dao động nhỏ bé của bé lắc là

A. 4 sB. 2,83 s C. 1,64 sD. 2 s

Lời giải:

chọn B. Lúc thang máy chuyển động nhanh dần hồ hết thì a→ cùng chiều chuyển động (hướng xuống) mà lại F→ ngược chiều a→ → F→ hướng lên ⇒ F→ ↓↑ P→

Gia tốc hiệu dụng

*

Câu 26. Một nhỏ lắc 1-1 có chu kỳ T = 2s lúc đặt trong chân không. Quả nhấp lên xuống làm bằng một thích hợp kim cân nặng riêng D = 8,67 g/cm3. Tính chu kỳ luân hồi T" của nhỏ lắc khi đặt con lắc trong ko khí; sức cản của không gian xem như không xứng đáng kể, quả lắc chịu tác dụng của mức độ đẩy Archimède, khối lượng riêng của bầu không khí là D0 = 1,3 g/lít

A. 2,00024 sB. 2,00015 sC.1,99993 sD.1,99985 s

Lời giải:

lựa chọn B. Lực đẩy Acsimet: Fp→ = -ρVg→ ( ρ = D0 là khối lượng riêng của chất lỏng hoặc chất khí (ở đó là không khí), V là thể tích bị vật chiếm chỗ ), lực đẩy Acsimet luôn luôn có phương trực tiếp đứng, hướng lên trên :

*

Câu 27.Tại thuộc một nơi trên Trái Đất, con lắc solo có chiều dài xấp xỉ điều hòa với chu kì 2 s, nhỏ lắc solo có chiều dài 2 xê dịch điều hòa cùng với chu kì là

A. 2 sB. 2√2 sC. √2 sD. 4 s

Lời giải:

lựa chọn B

*

Câu 28. Tại địa điểm có vận tốc trọng ngôi trường là 9,8 m/s2, một bé lắc đơn xê dịch điều hòa với biên độ góc 6°. Biết trọng lượng vật bé dại của nhỏ lắc là 90 g cùng chiều lâu năm dây treo là một m. Lựa chọn mốc nuốm năng tại vị trí cân bằng, cơ năng của nhỏ lắc dao động bằng

A. 6,8.10-3 JB. 3,8.10-3 JC. 5,8.10-3 JD. 4,8.10-3 J

Lời giải:

chọn D

α0 = 6° = 0,1047 rad; W = (1/2)mgα02 = 4,84.10-3 J

Câu 29. trên một nơi trên phương diện đất, con lắc đối chọi có chiều nhiều năm đang giao động điều hòa với chu kì 2 s. Lúc tăng chiều dài của con lắc thêm 21 centimet thì chu kì dao động điều hòa của chính nó là 2,2 s. Chiều dài bằng

A. 2 mB. 1 mC. 2,5 mD. 1,5 m

Lời giải:

lựa chọn B

*

Câu 30. Một con lắc 1-1 có chiều nhiều năm dây treo là một trong m xê dịch điều hòa cùng với biên độ góc π/20 rad tại vị trí có vận tốc trọng ngôi trường g = 10 m/s2. đem π2 = 10. Thời hạn ngắn tốt nhất để bé lắc đi tự vị trí cân bằng đến vị trí bao gồm li độ góc π√3/40 rad là

A. 3 sB. 3√2 sC. 1/3 sD. 50% s

Lời giải:

lựa chọn C

*

Thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí cân bằng ( α = 0) đến vị trí bao gồm α = (√3α0)/2 là T/6 = 1/3 s. Chọn C

Câu 31. Hai con lắc đơn có chiều nhiều năm lần lượt là l1 và l2, được treo ở trần một căn phòng, dao động điều hòa với chu kì tương ứng là 2,0 s với 1,8 s. Tỷ số l2/l1 bằng

A. 0,81B. 1,11C. 1,23D. 0,90

Lời giải:

lựa chọn A

*

Câu 32. Tại nơi có tốc độ trọng trường g, một nhỏ lắc 1-1 có chiều dài dao động điều hòa với chu kì 2,83 s. Ví như chiều nhiều năm của nhỏ lắc là 0,5 thì con lắc xê dịch với chu kì là

A. 1,42 sB. 2,00 sC. 3,14 sD. 0,71 s

Lời giải:

lựa chọn B

*

Câu 33. tại một vị trí trên khía cạnh đất, một nhỏ lắc đơn xấp xỉ điều hòa. Vào khoảng thời hạn Δt, con lắc triển khai 60 xấp xỉ toàn phần; biến đổi chiều dài bé lắc một đoạn 44 centimet thì cũng vào khoảng thời gian Δt ấy, nó thực hiện 50 xấp xỉ toàn phần. Chiều dài lúc đầu của bé lắc là

A. 144 cmB. 60 cmC. 80 cmD. 100 cm

Lời giải:

chọn D

*

Câu 34. Tại khu vực có vận tốc trọng ngôi trường 9,8 m/s2, một con lắc đối chọi và một con lắc lò xo nằm ngang dao động điều hòa cùng tần số. Biết bé lắc solo có chiều nhiều năm 49 centimet và lò xo gồm độ cứng 10 N/m. Trọng lượng vật nhỏ dại của con lắc lò xo là

A. 0,125 kgB. 0,750 kgC. 0,500 kgD. 0,250 kg

Lời giải:

chọn C

*

Câu 35. tại một khu vực hai nhỏ lắc solo đang xê dịch điều hòa. Trong cùng một khoảng tầm thời gian, nhỏ lắc thứ nhất thực hiện tại được 4 dao động, bé lắc vật dụng hai thực hiện được 5 dao động. Tổng chiều nhiều năm của hai con lắc là 164 cm. Chiều nhiều năm của mỗi con lắc thứu tự là

A. L1 = 100 m, l2 = 6,4 m.

B. L1 = 64 cm, l2 = 100 cm.

C. L1 = 1,00 m, l2 = 64 cm.

D. L1 = 6,4 cm, l2 = 100 cm.

Lời giải:

lựa chọn C

*

Câu 36.Tại chỗ có tốc độ trọng ngôi trường g, một con lắc đơn xê dịch điều hòa với biên độ góc α0 nhỏ. Lấy mốc chũm năng ở trong phần cân bằng. Khi con lắc hoạt động nhanh dần theo chiều dương mang lại vị trí gồm động năng bằng thế năng thì li độ góc α của bé lắc bằng

A. -α0/√3B. -α0/√2C. α0/√2D. α0/√3

Lời giải:

Vị trí cồn năng bằng thế năng tất cả

*
; con lắc hoạt động nhanh dần dần theo chiều dương về giá tiền vị trí cân đối thì α = - α0/√2. Chọn B.

Câu 37.Một bé lắc 1-1 đang dao động điều hòa với biên độ góc α0 tại nơi có vận tốc trọng trường là g. Biết lực căng dây lớn số 1 bằng 1,02 lần trương lực dây nhỏ nhất. Giá trị của α0 là

A. 3,3°B. 6,6°C. 5,6°D. 9,6°

Lời giải:

chọn B

*

Câu 38.Một nhỏ lắc đơn có chiều nhiều năm dây treo l = 40 cm, xê dịch với biên độ góc α0 = 0,1 rad tại khu vực có vận tốc trọng ngôi trường g = 10 m/s2. Gia tốc của đồ khi trải qua vị trí cân bằng là

A. 20 cm/sB. 10 cm/sC. 40 cm/sD. 30 cm/s

Lời giải:

ω = √(g/l) = 5 rad/s; v = vmax = ωα0 = 20 cm/s. Chọn A

Câu 39.Hai con lắc solo có chiều dài lần lượt là 81 centimet và 64 cm được treo làm việc trần 1 căn phòng. Khi những vật bé dại của hai nhỏ lắc đang tại phần cân bằng, đôi khi truyền cho chúng các gia tốc cùng hướng làm thế nào để cho hai nhỏ lắc xê dịch điều hòa với cùng biên độ góc, trong hai mặt phẳng tuy vậy song cùng với nhau. Hotline Δt là khoảng thời hạn ngắn nhất kể từ thời điểm truyền tốc độ đến thời gian hai dây treo tuy nhiên song nhau. Quý giá Δt gần cực hiếm nào độc nhất vô nhị sau đây

A. 2,36 sB. 8,12 sC. 0,45 sD. 7,20 s

Lời giải:

*

Chọn t = 0 dịp vật trải qua vị trí cân bằng theo chiều dương thì phương trình dao động của những con lắc theo li độ góc là

*

Hai dây treo song song lúc hai nhỏ lắc có cùng li độ góc: α1 = α2

*

Nghiệm dương nhỏ nhất trong 4 chúng ta nghiệm này là t = 0,4235 s

Chọn C

Câu 40.Treo con lắc đối kháng vào trằn một ô-tô tại khu vực có gia tốc trọng ngôi trường g = 9,8 m/s2. Khi ôtô đứng lặng thì chu kì dao động điều hòa của bé lắc là 2 s. Trường hợp ôtô vận động thẳng nhanh dần đều trê tuyến phố nằm ngang với mức giá tốc 2 m/s2 thì chu kì dao động điều hòa của con lắc dao động bằng

A. 2,02 sB. 1,82 sC. 1,98 sD. 2,00 s

Lời giải:

Chọn C

*

Câu 41.Một bé lắc đối kháng có chiều dài dây treo 50 centimet và vật bé dại có cân nặng 0,01 kg với điện tích +5.10-6 C, được xem như là điện tích điểm. Nhỏ lắc giao động điều hòa trong năng lượng điện trường hầu như mà vectơ cường độ điện trường tất cả độ to E = 104 V/m, hướng trực tiếp đứng xuống dưới. đem g = 10 m/s2, π = 3,14. Chu kì giao động của bé lắc là

A. 0,58 sB. 1,99 sC. 1,40 sD. 1,15 s

Lời giải:

q > 0 yêu cầu F→ cùng chiều với E→, a→ cùng chiều cùng với F→ (cùng chiều cùng với g→) và tất cả độ mập a = qE/m = 5 m/s2; g’ = g + a = 15 m/s2

*

Chọn D.

Câu 42.Một nhỏ lắc đối kháng được treo vào è cổ một thang máy. Khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên nhanh dần đa số với gia tốc có độ to a thì chu kì giao động điều hòa của nhỏ lắc là 2,52 s. Khi thang máy hoạt động thẳng đứng tăng trưởng chậm dần hầu như với gia tốc cũng đều có độ bự a thì chu kì dao động điều hòa của nhỏ lắc là 3,15 s. Khi thang sản phẩm đứng im thì chu kì dao động điều hòa của nhỏ lắc là

A. 2,96 sB. 2,84 sC. 2,61 sD. 2,78 s

Lời giải:

*

Chọn D

Câu 43.Một con lắc solo gồm dây treo tất cả chiều nhiều năm 1 m cùng vật nhỏ dại có trọng lượng 100 g có điện tích 2.10-5 C. Treo bé lắc solo này trong điện trường mọi với vectơ cường độ điện trường phía theo phương ngang và bao gồm độ phệ 5.104 V/m. Trong mặt phẳng trực tiếp đứng đi qua điểm treo và tuy vậy song cùng với vectơ cường độ điện trường, kéo vật nhỏ theo chiều của vectơ cường độ điện trường sao cho dây treo phù hợp với vectơ vận tốc trong trường g→ một góc 54° rồi buông dịu cho nhỏ lắc giao động điều hòa. Lấy g = 10 m/s2. Trong quá trình dao động, tốc độ cực lớn của vật nhỏ tuổi là

A. 0,59 m/sB. 3,41 m/sC. 2,87 m/sD. 0,50 m/s

Lời giải:

*

Ở vị trí thăng bằng dây treo lệch đối với phương thẳng đứng góc β với tanβ = qE/mg = 1 = tan45° → β = 45° → biên độ góc của dao động là α0 = 54° – 45° = 9° = 0,157 rad; vmax = ωα0 = 0,59 m/s. Chọn A.

Câu 44.Một con lắc đối chọi được treo vào nai lưng của một xe ô tô đang hoạt động trên một đoạn đường nằm ngang. Chu kỳ xấp xỉ của con lắc đối chọi trong trường vừa lòng xe hoạt động thẳng các là T1, khi xe vận động nhanh dần hầu hết với gia tốc có độ mập a là T2 với khi xe chuyển động chậm dần các với gia tốc có độ to a là T3. Biểu thức nào dưới đây đúng?

A. T1 > T2 > T3.

B. T1 2 3.

C. T1 > T2 = T3.

D. T1 2 = T3.

Lời giải:

vì chưng g2 = g3 = √(g2+a2) > g, đề nghị T1 > T2 = T3. Chọn C

Câu 45.Một nhỏ lắc đối kháng được treo vào trần một thang máy. Khi thang sản phẩm công nghệ đứng yên, bé lắc giao động điều hòa với chu kỳ luân hồi T. Khi thang máy đi lên thẳng đứng, chậm dần hầu như với gia tốc có độ lớn bằng một nửa tốc độ trọng trường tại nơi đặt thang máy thì bé lắc xấp xỉ với chu kỳ luân hồi T’ bằng

A. 2TB. T/2C. T√2 D. T/√2

Lời giải:

*

Chọn C

Câu 46.Một con lắc đơn xê dịch điều hòa được treo vào nai lưng thang máy. Khi thang sản phẩm công nghệ đứng yên thì trong thời hạn t nhỏ lắc thực hiện được đôi mươi dao động. Khi thang vật dụng đi xuống đủng đỉnh dần rất nhiều với vận tốc bằng 0,5625 gia tốc trọng ngôi trường thì trong thời hạn đó bé lắc thực hiện được từng nào dao động?

A. 25B. 24C. 20D. 18

Lời giải:

*

Chọn A.

Câu 47.Một bé lắc đối kháng có dây treo lâu năm 98,6 cm, treo ở khu vực có vận tốc trọng ngôi trường g = π2 = 9,86 m/s2. Vật dụng có khối lượng m = 90 g và tất cả điện tích q = -9 μC. Con lắc xấp xỉ điều hòa trong điện trường tất cả phương thẳng đứng với chu kỳ luân hồi 1,8 s. Xác định độ bự và hướng của véc tơ độ mạnh điện trường.

A. 21400 V/m; hướng xuống

B. 21400 V/m; hướng lên

C. 19600 V/m; phía xuống

D. 19600 V/m; phía lên

Lời giải:

*

Nên a→ phía xuống (cùng hướng với g→ và gồm độ béo a = g’ – g = 2,14 m/s2

E = ma/|q| = 2,14.104; q a→ trái chiều với E→ → E→ hướng lên. Lựa chọn B

Câu 48.Một con lắc đơn dao động điều hòa được treo vào trần một thang máy. Khi thang trang bị đi xuống ban đầu là nhanh dần đều, kế tiếp là chậm trễ dần những với gia tốc có cùng độ bự thì chu kỳ xấp xỉ điều hòa của nhỏ lắc theo lần lượt là T1 = 2,17 s với T2 = 1,86 s. Lấy g = 10 m/s2. Độ bự của vận tốc đó là

A. |a| = 1,5 m/s2

B. |a| = 2,5 m/s2

C. |a| = 1,25 m/s2

D. |a| = 1,21 m/s2

Lời giải:

*

Chọn A.

Câu 49.Một bé lắc đơn giao động điều hòa được treo vào è cổ một toa xe. Lúc xe đứng yên, con lắc giao động với chu kỳ luân hồi T. Lúc xe vận động nhanh dần đầy đủ trên phần đường nằm ngang với vận tốc 2,87 m/s2. đem g = 10 m/s2 thì chu kỳ giao động điều hòa của bé lắc là

A. T’ = 0,98TB. T’ = 1,12TC. T’ = √2 TD. T’ = 0,71T

Lời giải:

*

Chọn A.

Câu 50.Một bé lắc bao gồm quả cầu có khối lượng 400g với sợi dây treo không dãn bao gồm trọng lượng không xứng đáng kể, chiều nhiều năm 0,1 (m) được treo thẳng đứng sống điểm A. Biết nhỏ lắc đơn dao động điều hòa, trên vị trí có li độ góc 0,075 (rad) thì có vận tốc 0,075√3 (m/s) Cho tốc độ trọng trường 10(m/s2) Cơ năng dao động

A. 4,7 mJB. 4,4 mJC 4,5 mJD 4,8 mJ

Lời giải:

Ta gồm ω2 = g/l = 10/0,1 = 100 và = α.l = 0,075.0,1 = 7,5.10-3 m

Vì vật xê dịch điều hòa nên:

*

Vậy

*

Câu 51.Chọn phát biểu sai. Xét con lắc đơn xê dịch điều hòa dưới chức năng của trọng tải và trương lực dây, chu kì xấp xỉ của bé lắc sẽ biến đổi khi

A. Sút chiều dài của dây treo cùng giữa nguyên các thông số kỹ thuật khác

B. Tăng chiều nhiều năm của dây treo cùng giữa nguyên các thông số kỹ thuật khác

C. Thay đổi gia tốc trọng ngôi trường tại vị trí đặt con lắc và giữ nguyên các thông số kỹ thuật khác

D. Biến đổi khối lượng của đồ gia dụng nặng và giữ nguyên các thông số khác

Lời giải:

Chu kì dao động của con lắc solo không nhờ vào vào khối lượng của đồ gia dụng nặng, cho nên vì thế việc chuyển đổi khối lượng ko làm đổi khác chu kì xê dịch của con lắc. Chọn D.

Câu 52.Một nhỏ lắc đơn xấp xỉ điều hòa cùng với phương trình xấp xỉ s = 7,2cos((5π/6)t - π/3) cm. Lấy g = π2 cm/s2. Biên độ góc của dao động

A. 0,069 radB. 0,072 radC. 0,05 radD. 0,036 rad

Lời giải:

Ta tất cả

*

Biên độ góc của xấp xỉ

*

Chọn C

Câu 53. (Quốc gia – 2013) Hai con lắc đối kháng có chiều dài lần lượt là 81cm và 64cm được treo ở trần một căn phòng. Khi các vật nhỏ của hai con lắc đang ở phần cân bằng, đồng thời truyền cho cái đó các tốc độ cùng hướng sao để cho hai bé lắc xấp xỉ điều hòa với cùng biên độ góc, trong nhì mặt phẳng tuy vậy song cùng với nhau. điện thoại tư vấn Δt là khoảng thời hạn ngắn nhất kể từ thời điểm truyền vận tốc đến lúc hai dây treo song song nhau. Quý giá Δt gần quý hiếm nào độc nhất vô nhị sau đây:

A. 2,36 s B. 8,12 sC. 0,45 s D. 7,20 s

Lời giải:

Dạng phương trình dao động của hai con lắc solo α = α0cos(ωt - π/2) rad

Trong đó

*

Điều kiện hai tua dây tuy nhiên song ⇔ hai con lắc này còn có cùng li độ góc

Hệ nghiệm thứ nhất luôn mang lại nghiệm thời gian âm đề nghị không có chân thành và ý nghĩa vật lý

⇒ t = 36/85 + 72k/85 thời hạn ngắn nhất ứng cùng với k = 0 ⇒ t = 36/85 s. Chọn C.

Câu 54.(Sở Bình Thuận – 2017) Để đo vận tốc trọng ngôi trường g trên một vị trí trên mặt đất ta hoàn toàn có thể sử dụng nhỏ lắc 1-1 và

A. Đo chu kì T, đo khối lượng m của nhỏ lắc, từ đó tính được vận tốc g.

B. Đo chiều nhiều năm dây treo l, đo cân nặng m của nhỏ lắc, từ đó tính được gia tốc g.

C. Đo biên độ A, đo chu kì T, từ kia tính được gia tốc g.

D. Đo chiều lâu năm dây treo l, đo chu kì T, từ đó tính được vận tốc g.

Lời giải:

Ta có thể đo gia tốc bằng phương pháp sử dụng bé lắc đơn, đo chu kì với chiều nhiều năm dây treo của nhỏ lắc sau đó tính gia tốc trọng trường tự biểu thức.

Chọn D

Câu 55.(Chuyên Lê Hồng Phong – 2017) trên một nơi gồm hai nhỏ lắc đơn xê dịch điều hòa. Trong thuộc một khoảng chừng thời gian, tín đồ ta thấy con lắc đầu tiên thực hiện được 4 dao động, bé lắc vật dụng hai triển khai được 5 dao động. Tổng chiều nhiều năm của hai nhỏ lắc là 164 cm. Chiều nhiều năm của mỗi bé lắc là

A. L1 = 100 m, l2 = 6,4 m

B. L1 = 64 cm, l2 = 100 cm

C. L1 = 1 m, l2 = 64 cm

D. L1 = 6,4 cm, l2 = 100 cm

Lời giải:

Ta gồm chu kì của những con nhấp lên xuống được khẳng định bởi

*

Kết phù hợp với giả thuyết

*

Chọn B

Câu 56. (THPT thực hành thực tế – sp sài gòn – 2017) Một nhỏ lắc 1-1 gồm đồ gia dụng nặng có cân nặng m đính với dây treo có chiều nhiều năm l. Từ vị trí cân bằng kéo lệch tua dây sao để cho góc lệch của tua dây cùng với phương thẳng đứng là α0 = 60° rồi thả nhẹ. Lấy g = 10 m/s2. Bỏ qua mọi ma sát. Độ khủng của vận tốc khi lực căng dây gồm độ lớn bởi trọng lực

A. 10/3 m/s2B. 0 m/s2C. (10√5)/3 m/s2 D. (10√6)/3 m/s2

Lời giải:

*

Biểu thức của lực căng dây :

*

Gia tốc của vật

a = √(an + at)với an là gia tốc hướng trung khu và at là vận tốc tiếp tuyến

*

Vậy

*

Chọn B

Câu 57.(Chuyên Phan Bội Châu – 2017) Một con lắc 1-1 có chiều dài 40 cm, được treo tại vị trí có vận tốc trọng trường bởi 10 m/s2. Làm lơ lực cản của không khí. Đưa dây treo lệch ngoài phương thẳng đứng một góc 0,15 rad rồi thả nhẹ. Tốc độ của quả nặng tại địa điểm dây treo lệch ngoài phương thẳng đứng một góc 0,12 rad bằng

A. 6 cm/sB. 24 cm/sC. 18 cm/sD. 30 cm/s

Lời giải:

tốc độ của vật dụng năng tại vị trí gồm li độ góc α

*

Chọn C

Câu 58. (Cẩm Lý – 2017)Tại một nơi trên phương diện đất, con lắc đối kháng có chiều dài l1 giao động với tần số 3 Hz, bé lắc đối kháng có chiều nhiều năm l2 xấp xỉ với tần số 4 Hz. Nhỏ lắc bao gồm chiều dài l1 + l2 sẽ xấp xỉ với tần số là

A. 1 HzB. 5 HzC. 2,4 HzD. 7 Hz

Lời giải:

Ta có

*

Chọn C

Câu 59.(Yên Lạc – 2017) Một nhỏ lắc 1-1 có chiều lâu năm l m được treo bên dưới gầm cầu phương pháp mặt nước 12 m. Nhỏ lắc đơn giao động điều hòa cùng với biên độ góc α0 = 0,1 rad. Lúc vật trải qua vị tri cân đối thì dây bị đứt. Khoảng chừng cách cực to ( tính theo phương ngang) từ bỏ điểm treo nhỏ lắc tới điểm mà thứ nặng rơi cùng bề mặt nước mà bé lắc thể dành được là.

Xem thêm: Bài Văn Tả Con Sông Quê Em Hay Tuyển Chọn, Top 40 Bài Văn Tả Dòng Sông Lớp 5 Hay Nhất

A. 49 cmB. 95 cmC. 65 cmD. 85 cm

Lời giải:

*

+ vận tốc của con lắc khi đi qua vị trí cân nặng bằng

v0 = √(g.l) = √(10.1).0,1 = 0,1π m/s

+ Thời gian hoạt động của đồ

t = √(2h/g) = √(2.12/10) = 1,5 s

+ khoảng xa của vật

xmax = v0t = 0,1.π.1,5 = 49 cm

Chọn A

Câu 60. (Chuyên Lê Quý Đôn – 2017) Hai con lắc solo có khối lượng như nhau, cùng giao động điều hòa cùng với biên độ bé dại trong nhị mặt phẳng trực tiếp đứng tuy nhiên song nhau. Biết chu kì nhỏ lắc trước tiên gấp gấp đôi chu kì bé lắc thiết bị hai, biên độ của nhỏ lắc sản phẩm hai vội 3 lần biên độ của bé lắc máy nhất. Chọn mốc thế năng của mỗi nhỏ lắc tại phần cân bằng của chúng. Tại 1 thời điểm nào đó, hai con lắc bao gồm cùng li độ, đồng thời động năng bé lắc thứ nhất gấp 3 lần vậy năng của nó. Tỉ số giữa vận tốc của nhỏ lắc đồ vật hai và con lắc đầu tiên tại thời điểm đó bằng