Báo hoa mai (Panthera pardus) là một vào bốn loại "mèo khổng lồ" thuộc đưa ra Panthera. (Các loài khác là sư tử, hổ và báo đốm Mỹ.) chúng dài từ 1 đến gần 2 mét, cân nặng từ 30 đến 70 kg. Con cháu thông thường có kích thước bằng khoảng 2/3 nhỏ đực.

Bạn đang xem: Báo hoa mai đông dương

*
Báo hoa mai
*

Tình trạng bảo tồn

*

*
Một nhỏ báo đang ngồi

Phần lớn báo hoa mai gồm màu nâu hay nâu quà nhạt với các đốm đen, nhưng lớp lông của bọn chúng thì rất đa dạng. Các đốm có xu hướng nhỏ hơn về phía đầu, lớn hơn và tất cả tâm nhạt ở phía thân.

Ban đầu, người ta mang đến rằng báo hoa mai là nhỏ lai giữa sư tử với báo, cùng trong một số ngôn ngữ nước kế bên từ leopard có nguồn gốc từ sự tin tưởng này; leo là tên gọi Latinh của sư tử, với pard là thuật ngữ cũ có nghĩa báo. Trên thực tế, "báo" có thể là một vài loại trong họ Mèo bao gồm gen tạo ra color đen hơn là gray clolor vàng, do thế tạo ra lớp lông đen thuần, ngược lại với những con gồm màu đốm thông thường. "Báo", trong một nghĩa khác, đơn giản là những bé báo hoa mai lông sẫm (hoặc là dạng màu sẫm của các loài mèo khổng lồ khác: coi báo đen).

Trước khi bao gồm những gắng đổi do bé người tạo ra trong mấy trăm năm trở lại đây, báo hoa mai đã từng là loại mèo phân bổ rộng nhất hơn cả mèo nhà: bọn chúng được tra cứu thấy ở mọi nơi thuộc châu Phi (ngoại trừ sa mạc Sahara), cũng như ở Tiểu Á và Trung Đông, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Siberia, phần lớn đất liền của quần thể vực Đông nam Á, những đảo Java, Zanzibar và Sri Lanka.

Lối sống và thức ăn của chúng khác với những loài mèo khổng lồ khác. Chúng tất cả khả năng săn trên cây cũng như bên trên mặt đất, bọn chúng ăn côn trùng, thú gặm nhấm, cá cùng những thú lớn như linh dương. Báo hoa mai thậm chí săn cả chó, nhưng mà chó cũng là những kẻ ăn thịt khiếp gớm; những người nuôi chó trong những vùng tất cả báo hoa mai thường thận trọng giữ chúng trong số cũi để đảm bảo bình an cho chúng do báo hoa mai được biết như là những kẻ thèm thịt chó. Chúng leo trèo rất tốt và thông thường xuất xắc giấu bé mồi săn được ở bên trên cây.

Mặc mặc dù số lượng lớn của chúng, chủng loại thú săn đêm và sống bên trên cây này rất cạnh tranh nhìn thấy vào tự nhiên. Gồm thể là khu vực tất cả nhiều nhất là vườn quốc gia Yala ở Sri Lanka, ở đó bao gồm mật độ báo hoa mai hoang cao nhất thế giới, nhưng thậm chí ngay cả ở đây thì việc chú ý thấy bọn chúng không phải cơ hội nào cũng có.


Các nòi

Có khoảng từ 7 đến 30 nòi giống báo hoa mai (một trong số đó đã tuyệt chủng) mặc dù không phải mọi tác giả đều công nhận sự tồn tại của những nòi này; tám nòi được công nhận rộng rãi nhất là còn tồn tại được đánh dấu hoa thị (*) dưới đây.

Họ Felidae Phân họ Felinae: khoảng 30, phần lớn là những loài mèo nhỏ tới vừa phải Phân họ Pantherinae Mèo cẩm thạch, Pardofelis marmorata Báo gấm, Neofelis nebulosa Báo tuyết, Uncia uncia Sư tử, Panthera leo Hổ, Panthera tigris Báo hoa mai, Panthera pardus Báo hoa mai châu Phi*, Panthera pardus pardus (nguy cơ thấp, ít lo lắng) Báo hoa mai Amur*, Panthera pardus amurensis (cực kỳ nguy hiểm) Báo hoa mai Anatolia, Panthera pardus tulliana (cực kỳ nguy hiểm) Báo hoa mai Barbary, Panthera pardus panthera (cực kỳ nguy hiểm) Báo hoa mai Ấn Độ*, Panthera pardus fusca (nguy cơ thấp, ít lo lắng) Báo hoa mai Đông Dương*, Panthera pardus delacouri Báo hoa mai Iran*, Panthera pardus saxicolor Báo hoa mai Java*, Panthera pardus meas (đang nguy hiểm) Báo hoa mai Hoa Bắc*, Panthera pardus japonensis (đang nguy hiểm) Báo hoa mai Sinai, Panthera pardus jarvisi Báo hoa mai nam Ả Rập, Panthera pardus nimr (cực kỳ nguy hiểm) Báo hoa mai Sri Lanka*, Panthera pardus kotiya (đang nguy hiểm) Báo hoa mai Zanzibar, Panthera pardus adersi (tuyệt chủng) Báo đốm Mỹ, Panthera onca Phân họ Acinonychinae: Báo gêpa
Tấn công nhỏ người

Báo hoa mai, mặc cho dù kích thước nhỏ của chúng, cũng là những kẻ săn mồi tất cả khả năng giết người như những mãnh thú khác. Báo hoa mai ở Rudraprayag được chỉ ra rằng giết chết hơn 125 người và bé ở Panar bị cho rằng giết 400 người sau khi bị thương bởi những kẻ săn trộm và vày thế không hề khả năng săn những con mồi bình thường. Cả hai nhỏ này cuối thuộc đã bị giết chết bởi nhà săn thú khổng lồ cùng tác giả nổi tiếng Jim Corbett.

*
Đi săn thuộc báo hoa mai, từ bé tem của Jean Stradan (thế kỷ 16)


Kỹ thuật săn mồi

Báo hoa mai là những thú ăn thịt có thể săn bắt nhiều chủng loại bé mồi hơn bất kỳ các loài mèo lớn như thế nào khác. Trong nhiều khu vực sinh sống của bọn chúng ở châu Phi, chúng phải tranh đấu với những loại thú ăn thịt không giống như linh cẩu đốm cùng sư tử để giành nhỏ mồi, với không phải là điều bất thường đối với chúng khi bọn chúng bị những con mãnh thú tê xua đuổi khỏi nhỏ mồi nhưng mà nó vừa kiếm được.

Báo hoa mai thông thường săn về đêm, bình minh, hay lúc chập tối cùng sẽ đi lén theo nhỏ mồi của bọn chúng trước khi giết chúng bằng cách cắn vào họng, có tác dụng nghẹt thở bé mồi. Bọn chúng thông thường sẽ tha con mồi vào chỗ tương đối bình an ở trên cây. Người ta từng thấy nó gồm thể tha nhỏ mồi nặng gấp bố lần nó lên cây.


Các đặc điểm phân biệt

Thông thường, những con mèo khổng lồ này giỏi bị nhầm lẫn với nhau, những con "mèo đốm" này là một ví dụ cụ thể. Báo đốm Mỹ cùng báo hoa mai thông thường giỏi bị nhầm với nhau cùng thỉnh thoảng bọn chúng còn bị nhầm với báo gêpa.

Báo hoa mai bao gồm thể dễ dàng phân biệt với họ hàng gần là báo đốm Mỹ nếu người ta biết quan sát vào những điểm cần thiết. Phần lớn báo hoa mai không có đốm trong những hoa thị cơ mà báo đốm Mỹ luôn luôn luôn có. Báo hoa mai Amur và báo hoa mai Hoa Bắc thỉnh thoảng là ngoại lệ. Báo hoa mai nhỏ hơn cùng ít rắn chắc hơn báo đốm Mỹ, mặc dù chúng chắc nịch hơn báo gêpa.

Bên cạnh những biểu hiện bề không tính thì báo hoa mai cùng báo đốm Mỹ còn khác biệt về thói quen sinh sống. Báo đốm Mỹ, đã quen với cuộc sống trong những rừng mưa nhiệt đới, ưa thích sống gần nước, trong khi báo hoa mai thông thường là kiêng ẩm ướt, với là sống trên cây nhiều hơn.

Báo gêpa, mặc cho dù sống lẫn trong khu vực vực sinh sống của báo hoa mai, cũng rất dễ phân biệt. Báo hoa mai nặng hơn, rắn chắc hơn, bao gồm đầu to lớn (theo tỷ lệ với cơ thể), cùng có các hoa thị hơn là những đốm.

Xem thêm: Game Dua Xe Ma Tốc Độ


Bảo tồn

Báo hoa mai là một điều ngạc nhiên vào số các thú ăn thịt loại to. Ước tính tất cả khoảng 50.000 báo hoa mai ở khu vực hạ Sahara của châu Phi. Bởi khả năng ngụy trang và thói quen lén lút của chúng, chúng có thể đến rất gần với các khu định cư của bé người cơ mà không bị phân phát hiện. Mặc dù sự phá hủy môi trường sống với việc săn trộm đã tạo nên một vài nòi giống báo hoa mai đứng trước nguy cơ diệt chủng, ví dụ, báo hoa mai Amur, báo hoa mai Anatolia, báo hoa mai Barbary, báo hoa mai Hoa Bắc tuyệt báo hoa mai nam giới Ả Rập.